Triệu chứng nóng gan và cách khắc phục theo y học hiện đại

05/06/2019
Tin tức
Triệu chứng bệnh nóng gan theo y học hiện đại là một dấu hiệu biểu hiện tổn thương, bất ổn ở gan. Do đó, các phương pháp làm mát gan thông thường chỉ làm giảm triệu chứng tạm thời chứ không thể giúp gan khỏe hoặc khỏi bệnh được.
 Chứng nóng gan theo y học hiện đại
Nóng gan là thuật ngữ trong dân gian. Khi gan bị bệnh, cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng nổi mẩn ngứa, mụn nhọt, nóng bức trong người.
 
Hình ảnh Triệu chứng nóng gan và cách khắc phục theo y học hiện đại
 
Triệu chứng bệnh nóng gan trong dân gian khi cơ thể nổi mẩn ngứa, mụn nhọt, táo bón, nước tiểu vàng, nóng nảy... trong người.
 
Tuy nhiên, nóng gan theo y học hiện đại lại là một thuật ngữ khá mơ hồ. Không phải người nổi nhiều mụn, bứt rứt, khó ngủ, chán ăn, mệt mỏi… thì gọi là nóng gan, rồi tùy tiện dùng các loại nước uống thanh nhiệt, thuốc mát gan, giải độc không rõ nguồn gốc. Nổi mụn nhiều trên người,  trên mặt, mệt mỏi, chán ăn rất có thể là gan đang trục trặc hoặc mắc một bệnh lý nào đó, việc dùng các loại thuốc chưa được nghiên cứu khoa học không chỉ làm tổn thương gan mà còn làm “lu mờ” triệu chứng tạm thời, “che lấp” đi bệnh gan thật sự.
 
Chứng nóng gan theo y học phương Tây được hiểu là khi người bệnh uống nhiều bia rượu, các chất kích thích; ăn nhiều đồ ngọt, dầu mỡ… gan sẽ phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ các chất có hại ra khỏi cơ thể. Đồng thời, các chất độc hại này cũng làm kích hoạt tế bào Kupffer (làm nhiệm vụ miễn dịch ở tại gan) một cách thái quá, gây phóng thích ra các chất gây viêm Interleukin, TNF-α, TGF-β… hại gan. Hậu quả tế bào gan bị tổn thương, tích tụ độc tố và phát sinh các triệu chứng nóng gan dân gian hay gọi.
 
Hình ảnh Triệu chứng nóng gan và cách khắc phục theo y học hiện đại
 
Nóng gan theo khoa học hiện đại là một dấu hiệu bệnh, tổn thương ở gan.

Làm sao để hết các triệu chứng nóng gan?

Nên có một lối sống khoa học, đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Tăng cường ăn rau xanh và thực phẩm chứa nhiều vitamin (A, B, C, E)... Tập luyện thể dục thể thao đều đặn và nghỉ ngơi hợp lý.
 
Hình ảnh Triệu chứng nóng gan và cách khắc phục theo y học hiện đại
 
Quan trọng hơn, cần kiểm soát tế bào Kupffer- yếu tố chính gây tổn thương gan mãn tính, xuất hiện các triệu chứng nóng gan trong dân gian như: mụn nhọt, nổi mẩn ngứa, chán ăn, mệt mỏi, bứt rứt trong người... Nếu không kiểm soát tốt hoạt động của tế bào này, gan sẽ ngày càng bị tổn thương nghiêm trọng. Dẫn đến nhiều bất ổn tại gan như: tăng men gan, suy giảm chức năng gan, viêm gan, xơ gan…
 
Gan luôn luôn cần được bảo vệ thường xuyên khỏi các tác động từ bia rượu, thực phẩm, ô nhiễm môi trường... Làm mát gan bằng cách sử dụng nước mát gan, thanh nhiệt, thực phẩm có lợi cho gan… chỉ giúp người bệnh yên tâm “phần ngọn”, chưa thể giải quyết được phần gốc vấn đề. Kiểm soát hoạt động của tế bào Kupffer mới chính là phương pháp được các chuyên gia gan trên thế giới đánh giá cao trong việc phòng bệnh gan và làm giảm các triệu chứng nóng gan từ gốc hiệu quả.

Bài viết liên quan

4 lý do dùng thực phẩm chức năng giải độc gan
05/06/2019

4 lý do dùng thực phẩm chức năng giải độc gan

Người bệnh nên sử dụng thực phẩm chức năng giải độc gan khi gan có dấu hiệu “mệt mỏi”, nhiễm...

VIUSID

MUA VIUSID