5 bí kíp bảo quản thức ăn thừa an toàn

05/06/2019
Tin tức
Thức ăn dư thừa sau mỗi bữa ăn là vấn đề “đau đầu” của các bà nội trợ. Đổ đi thì không đành nhưng giữ lại thì làm sao vẫn an toàn thì không ít người bối rối. Bởi nếu thức ăn thừa nếu bảo quản không đúng cách sẽ bị nhiễm độc, gây hại cho gan, có thể gây ngộ độc thực phẩm. Sau đây những cách bảo quản thực phẩm thừa an toàn, không gây hại cho sức khỏe, mọi người cùng tham khảo nhé!
 1. Để thức ăn thừa vào trong tủ lạnh ngay
Muốn bảo quản thức ăn thừa an toàn, có thể dùng tiếp được thì cách tốt nhất là cho ngay những thức ăn thừa vào ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý, là cho thức ăn vào tủ lạnh khi đã nguội, vì nếu còn hơi nóng sẽ gây ngưng tụ hơi nước sẽ là điều kiện cho nấm mốc phát triển, thức ăn càng nhanh hỏng hơn. Ở nhiệt độ mát mẻ thức ăn sẽ được bảo quản tốt nhất, tuy nhiên, ở trong tủ lạnh vi khuẩn vẫn phát triển nên chỉ bảo quản thức ăn được ở một thời gian nhất định thôi.
 
 Hình ảnh 5 Bí kíp bảo quản thức ăn thừa an toàn
Nên cho thức ăn thừa vào ngăn mát tủ lạnh ngay

2. Nên dùng hộp đựng từng loại thức ăn

Cho thức ăn dư thừa vào từng hộp riêng hoặc dùng màng bọc thực phẩm gói ghém từng thức ăn một. Sở dĩ cần phân loại thức ăn vì mỗi món ăn có mùi vị, đặc tính và thời gian bảo quản khác nhau. Việc để các món ăn chung không những làm mất mùi vị của từng món ăn mà còn khiến vi khuẩn thâm nhập nhanh hơn, dễ nhanh hỏng hơn.
 
Những loại thức ăn tuyệt đối không được hâm lại:
 
Trứng, nấm, khoai tây, cải bó xôi, thịt gà: Vì tính chất của những loại thức ăn này khi hâm lại sẽ trở nên độc hại, sinh ra các độc tố hoặc là thực phẩm biến chất. Vì thế, riêng đối với các loại thực phẩm kể trên, chị em nội trợ không nên hâm lại nhé.

3. Chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp

Nhiệt độ tủ lạnh rất quan trọng trong việc bảo quản thức ăn thừa an toàn. Bạn nên chỉnh nhiệt độ ngăn mát luôn dưới 5 độ C. Nếu nhiệt độ cao hơn hoặc thấp đều ảnh hưởng đến độ an toàn của thực phẩm. Nếu nhiệt độ nhiệt độ trên 5 độ C sẽ làm thức ăn nhanh hỏng nhưng lạnh quá sẽ làm thức ăn đông đá, lúc rã đông sẽ làm mất hương vị của món ăn. 
 
Hình ảnh 5 Bí kíp bảo quản thức ăn thừa an toànNhiệt độ tủ lạnh phù hợp sẽ bảo quản thức ăn thừa an toàn hơn

4. Bảo quản thức ăn thừa an toàn trong tủ lạnh không quá 3 ngày

Cũng giống những loại thực phẩm khác, thức ăn thừa bảo quản trong tủ lạnh cũng có thời gian nhất định. Theo khuyến cáo, nếu không muốn thực phẩm phản chủ, gây hại cho sức khỏe, thì chỉ nên bảo quản thực phẩm dư thừa trong vòng 3 ngày. Việc để thức ăn trong tủ lạnh không những mất dưỡng chất mà vi khuẩn phát tán theo thời gian, nhưng chậm hơn nhiệt độ bên ngoài. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe thì mọi người chỉ nên dùng thực phẩm dư thừa trong tủ lạnh trong vòng 3 ngày thôi nhé.
 
Hình ảnh 5 Bí kíp bảo quản thức ăn thừa an toàn
Chỉ nên dùng thức ăn một lần duy nhất

5. Chỉ dùng thức ăn thừa thêm 1 lần

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dùng thức ăn vừa chế biến xong là ngon nhất vì lúc này thức ăn chứa nhiều enzyme rất tốt cho sức khỏe. Việc chế biến thực phẩm quá chín hay hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ làm mất chất, mất enzyme làm thức ăn không còn ngon nữa. Vì vậy, thức ăn lấy từ tủ ra chỉ nên dùng 1 lần duy nhất. Trường hợp thức ăn thừa nhiều nên chia thành từng hộp nhỏ, để khi đem ra hâm lại là ăn hết, tránh nấu đi nấu lại.

Bài viết liên quan

4 lý do dùng thực phẩm chức năng giải độc gan
05/06/2019

4 lý do dùng thực phẩm chức năng giải độc gan

Người bệnh nên sử dụng thực phẩm chức năng giải độc gan khi gan có dấu hiệu “mệt mỏi”, nhiễm...

VIUSID

MUA VIUSID